Lịch sử và thời gian cấy ghép ngực

Khi nên văn minh nhân loại càng phát triển thì quan điểm về nét đẹp của người phụ nữ hiện đại cũng có nhiều điểm thay đổi đặc biệt ngoài thân hình cao, thon gọn, đường cong nóng bóng, gương mặt khả ái thì ngực đẹp cũng có những tiêu chí riêng là phải nở nang, đầy đặn hài hòa với cơ thể. Vì vậy phẫu thuật nâng ngực ra đời và đã có từ cách đây khoảng 6 thập kỉ với lần đầu tiên sử dụng túi nước muối trong phẫu thuật nâng ngực. Trước đó, đã có nhiều ý tưởng làm tăng kích thước vòng 1 bằng cách tiêm các chất làm đầy không bị cơ thể hấp thu vào mô vú.

Ngực to hơn, đầy đặn hơn và nở nang hơn luôn có tạo nên thân hình nóng bỏng, quyến rũ của người phụ nữ đó như một tín hiệu của sự nữ tính và hấp dẫn phái mạnh. Nhiều phương pháp làm tăng kích thước vòng 1 từ không can thiệp đến phẫu thuật tuy nhiên ngày nay, hiệu quả nhất và bền vững nhất để sở hữu bộ ngực như ý muốn là tìm một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi và phẫu thuật nâng ngực. Bài viết bác sĩ Tuấn Anh xin giới thiệu đến mọi người  lịch sử của túi ngực và tìm hiểu cách chúng phát triển để tạo nên cuộc cách mạng cho phương pháp nâng ngực thời hiện đại.

Túi ngực đầu tiên được sử dụng chỉ cách đây 6 thập kỷ, đó là ứng dụng túi nước muối trong nâng ngực. Trước đó, để tăng kích thước ngực phụ nữ đã tiêm những thứ không thể tưởng tượng được vào bộ ngực của họ để làm cho chúng nhìn to hơn, đầy đặn hơn. Tuy nhiên kết quả thương không mang lại vòng 1 như ý muốn thậm chí có nhiều tai biến, độ bền cũng không được lâu. Chính vì lẽ đó các nhà nghiên cứu tìm ra chất liệu độn ngực thích ứng với cơ thể con người.

Phẫu thuật nâng ngực ra đời và đã trải qua một chặng đường dài. Các nhà sản túi nâng ngực đã phát triển các công nghệ tiên tiến để đảm bảo an toàn, độ bền và kết quả tự nhiên nhiều kích cỡ và loại túi khác nhau để mang đến kích thước ngực phù hợp với móng muốn của phụ nữ. Sau thế hệ túi nước muối thì túi ngực silicon thế hệ mới ra đời đang mang lại cho phụ nữ những kết quả tuyệt vời khắc phục được hoàn toàn những nhược điểm của túi nước muối. Có các loại túi ngực: túi ngực trơn, túi ngực vỏ có kết cấu (nhám, siêu nhám), túi ngực hình giọt nước. Sự lựa chọn loại túi ngực phù hợp với mong muốn của khách hàng, tài chính của khách hàng. Bác sĩ phẫu thuật luôn tư vấn cho bạn sử dụng loại tốt nhất. Qua kinh nghiệm phẫu thuật nâng ngực thành công cho vài nghìn khách hàng tại Việt Nam bác sĩ Tuấn Anh luôn ưu tiên lựa chọn túi siêu nhâm loại túi có kết cấu ở vỏ để làm giảm tỉ lệ co thắt bao xơ và cải thiện sự bám dính của túi vào mô vú.

Lịch sử và thời gian cấy ghép ngực

1895 – Lần nâng ngực đầu tiên

Vào năm 1895, một bác sĩ phẫu thuật người Đức gốc Áo tên là Vincent Czerny đã báo cáo ca nâng ngực đầu tiên. Anh đã thực hiện tái tạo vú sau khi cắt bỏ một khối u lớn từ vú của một người phụ nữ.

Để khắc phục sự bất đối xứng và tái tạo lại bên vú bị biến dạng sau can thiệp, anh ấy đã lựa chọn chất liệu độn tự thân để tái tạo lại kích thước bên vú biến dạng. Anh ta dùng một miếng mỡ lấy từ đùi của chính bệnh nhân rồi cấy vào ngực cô ấy.

Đây là ca phẫu thuật thẩm mỹ ngực thành công đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử.

1900-1950 Tiêm những chất làm đầy vào vú

Vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, nhiều phụ nữ cho rằng tiêm dầu parafin vào ngực để làm cho ngực to ra là một ý kiến ​​hay. Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, dầu parafin là dầu hỏa trộn với dầu ô liu.

Không cần phải nói, đây không phải là ý tưởng tốt. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng dầu parafin có tác dụng khủng khiếp khi tiêm trực tiếp vào các bộ phận cơ thể. Nó gây ra phản ứng với cơ thể lạ, dẫn đến viêm mãn tính, u cứng ở vú (tuyến vú), chết mô (hoại tử), đột quỵ não và thuyên tắc phổi.

Dầu parafin không phải là thứ điên rồ nhất mà con người nghĩ ra để đưa vào ngực để làm cho chúng lớn hơn. Lịch sử nâng cao ngực đầy rẫy những người thử tiêm những chất lạ: Dầu thực vật, dầu khoáng, sáp ong, sụn bò, cao su, sữa dê, dầu lạc, sợi tơ tằm ….

Hầu hết chúng đều có hại cho cơ thể hoặc không hiệu quả đó là những ý tưởng điên rồ.

1940-1950 Tiêm silicone

Trước khi túi ngực silicon được phát minh, một số phụ nữ đã tiêm trực tiếp gel hoặc silicon vào ngực để làm cho ngực lớn hơn. Đây được cho là một hoạt động diễn ra trong giới gái mại dâm Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai, nhằm mục đích dụ dỗ các binh lính nước ngoài.

Tiêm silicone trực tiếp vào ngực mang lại RẤT NHIỀU rủi ro và biến chứng. U hạt silicone, viêm mãn tính, thuyên tắc phổi, viêm gan (viêm gan), bong tróc da, và thậm chí tử vong đều được báo cáo khi sử dụng tiêm silicone. Một số bác sĩ đã lách luật và sử dụng các chất lỏng này để nâng mông.

1958- Rượu polyvinyl

Năm 1958, một số bác sĩ phẫu thuật bắt đầu sử dụng nó như một chất liệu cấy ghép ngực. Nó được cắt thành hình tròn và phẫu thuật đưa vào ngực để làm tăng kích thước vú. Cơ thể phản ứng mạnh mẽ chống lại các mô cấy ghép này và hình thành các mô sẹo xung quanh chúng, dẫn đến co rút và biến dạng ngực.

1962 – Túi ngực silicon đầu tiên được đưa vào sử dụng

Mô cấy ngực silicone đầu tiên đến

Cronin và Gerow, hai bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ người Mỹ, là những người đầu tiên thiết kế và sử dụng túi độn ngực bằng silicon. Ca nâng ngực đầu tiên bằng cấy ghép silicon từng được thực hiện là của Timmie Jean Lindsey, một bà mẹ đơn thân 29 tuổi đến từ Texas. Cô đã tiếp tục giữ mô cấy của mình trong 50 năm và khá hài lòng với kết quả.

Hai bác sĩ đã làm việc để phát triển gel silicone trong một vài năm. Kết quả cuối cùng là chiếc túi độn ngực đầu tiên có lớp vỏ rất dày bên ngoài và chất đầy gel silicon bên trong. Đây là mô hình cấy ghép nguyên mẫu đã tạo ra mô cấy ngực silicone hiện đại, và nó không khác gì một bước đột phá trong phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực.

1964- Cấy nước muối đầu tiên

Cấy ghép nước muối là cấy ghép có lớp vỏ silicone bên ngoài và được làm đầy bằng nước muối vô khuẩn (natri clorid 0.9%) thay vì gel silicone.

Loại túi ngực nước muối đầu tiên được phát minh vào năm 1964 bởi một công ty của Pháp. Nó có thiết kế thô sơ với lớp vỏ silicone mỏng. Tuy nhiên, đây là bước đầu tiên hướng tới một loại mô cấy ngực phổ biến mới.

1969- Túi nâng ngực hình giọt nước và bề mặt có kết cấu (nhám, siêu nhám)

Cho đến thời điểm này, tất cả các loại túi ngực, dù là túi nước muối hay làm đầy silicone, đều có hình dạng tròn và có bề mặt mịn (mượt).

Năm 1969, Tiến sĩ Franklin Ashley đã phát triển một loại cấy ghép mới sẽ trở nên rất phổ biến trong những năm sau đó. Tiến sĩ Ashley đã phát minh ra các túi nâng ngực có hình dạng chảy xuống phù hợp với hình dáng ngực tự nhiên, có hình giọt nước để giúp ngực trông tự nhiên hơn.

Không chỉ vậy, ông còn đưa ra khái niệm về bề mặt có kết cấu. Ông đã sử dụng một lớp vỏ Polyurethane Foam (P-URE) cho các mô cấy của mình, mà ông cho rằng sẽ làm giảm sự co thắt của bao xơ và sự trượt hoặc sai lệch vị trí của túi ngực. Và anh ấy đã đúng. Túi ngực theo hình dáng giải phẫu có kết cấu đã (và vẫn còn) hữu ích cho phẫu thuật nâng ngực. Thực tế cho đến nay, túi ngực bề mặt có kết cấu được ưu tiên sử dụng.

1970-1992 Kỷ nguyên đổi mới

Vào đầu những năm 70, nhu cầu về túi độn ngực đã tăng vọt. Các nhà sản xuất đã chạy đua để tạo ra các túi ngực đa dạng về kích thước và lớp vỏ tốt hơn. Các công nghệ silicone mới đã được phát triển để làm cho việc cấy ghép bền hơn, cảm giác tự nhiên và an toàn hơn.

1992- Lệnh cấm cấy ghép silicon ở Hoa Kỳ

Mối quan tâm của công chúng và việc thiếu dữ liệu an toàn thực tế đã dẫn đến việc tạm dừng cấy ghép silicon ở Hoa Kỳ và Canada vào năm 1992 trong khoảng 14 năm.

1992-2006 Sự gia tăng của việc cấy ghép muối ở Hoa Kỳ

Sau lệnh cấm cấy ghép silicone của Hoa Kỳ, túi nước muối lại trở thành loại túi được sử dụng nhiều nhất và coi là an toàn hơn. Túi nước muối là chất liệu duy nhất có thể tiếp cận được ở Mỹ và Canada – hai thị trường chính để nâng ngực. Gần 95% mô cấy được sử dụng ở các nước này trong thời gian này được làm đầy bằng nước muối. Điều này dẫn đến việc cấy ghép nước muối tốt hơn và tiên tiến hơn.

Tuy nhiên, vì ở phần còn lại của thế giới – bao gồm cả Úc – phụ nữ vẫn có thể cấy ghép ngực bằng silicon và chúng là lựa chọn phổ biến nhất. Các thế hệ cấy ghép mới hơn cung cấp nhiều tính năng mới khắc phục được nhược điểm của túi nước muối: Nhìn tự nhiên, chuyển động tự nhiên, cảm giác tự nhiên, ít rủi ro hơn. Và túi silicone đã tạo nên kết quả khác biệt trở thành xu hướng cho các năm tiếp theo

2006- Túi ngực silicone lại có sẵn tại Hoa Kỳ

Sau khi xem xét tất cả các bằng chứng hiện có và các thử nghiệm lâm sàng toàn diện, FDA khẳng định túi nâng ngực silicone hoàn toàn an toàn và các cơ quan y tế ở Mỹ – Canada đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm túi ngực silicon. Túi ngực silicone được đưa vào sử dụng trở lại và phổ biến hơn. Với các thế hệ cấy ghép silicon mới hơn hiện nay tốt hơn nhiều so với các thế hệ cũ.

2008- Sự bùng nổ về nâng ngực và trào lưu thích ngực kích thước lớn

Từ năm 2008 trở đi, nâng ngực trở thành phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện thường xuyên nhất ở Hoa Kỳ. Xu hướng tương tự cũng diễn ra ở các nước khác, bao gồm cả Úc.

Phụ nữ thời đó thích những bộ ngực tròn trịa, to và căng mọng như vừa mới nhú ra. Ngực kích thước lớn được ưa chuộng.

2017- Sự trỗi dậy của nâng ngực trông tự nhiên tương xứng

Xu hướng nâng ngực đã thay đổi rất nhiều trong thập kỷ qua. Bệnh nhân bây giờ muốn có bộ ngực trông tự nhiên hơn. Họ muốn họ trông tự nhiên và cân đối với phần còn lại của cơ thể.

2019- Nỗi sợ hãi về BIA-ALCL

Vào năm 2019, nỗi lo sợ về bệnh ung thư hạch tế bào lớn không sản sinh liên quan đến cấy ghép ngực (BIA-ALCL ) ngày càng tăng và nhiều báo cáo bắt đầu xuất hiện. Các cơ quan y tế toàn cầu đã xác nhận mối liên hệ giữa túi nâng ngực, cụ thể là túi ngực Biocell của Allergan và BIA-ALCL.

Điều này dẫn đến việc Allergan thu hồi kho sản phẩm vào năm 2019, cho phép bệnh nhân đã nâng ngực bằng túi ngực Biocell được thay thế miễn phí.

2021- Một tương lai tươi sáng

Tương lai của phẫu thuật nâng ngực rất tươi sáng trở nên phổ biến và tỉ lệ thành công cực cao. Công nghệ mới luôn được phát triển để hướng đến nhu cầu luôn thay đổi của phụ nữ. Bây giờ chúng ta biết nhiều hơn về sự an toàn của túi ngực.

Với việc tìm hiểu kĩ về lịch sử ra đời của các loại túi ngực, cập nhật các kiến thức mới nhất và kinh nghiệm phẫu thuật thành công trong nhiều năm, bác sĩ Tuấn Anh chỉ sử dụng những thương hiệu đáng tin cậy và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trên các bệnh nhân của mình. Bác sĩ luôn hướng các bạn đến loại túi ngực tốt và an toàn như: Sebbin siêu nhám, movita Ergonomic Nano Chip.

 

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đang hỏi về dịch vụ