Nâng ngực có gây ảnh hưởng đến việc cho con bú ?

Việc có số đo vòng 1 khiêm tốn gặp phổ biến ở phụ nữ Việt Nam. Nhiều người con gái ngay từ độ tuổi 18 đến 25 đã sở hữu vòng 1 khá nhỏ, tuyến vú kém phát triển và cho đến khi sinh đẻ lần 1 hay lần 2 thì ngực có thể còn teo nhỏ hơn. Vì sự thiếu tự tin về ngoại hình nhiều người mong muốn phẫu thuật nâng ngực từ trước khi sinh con hoặc đã sinh đẻ nhưng còn dự định sinh đẻ. Sự băn khoăn lớn nhất của những khách hàng này đó là: việc nâng ngực có gây ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa và cho con bú hay không? Bác sĩ Tuấn Anh xin được làm rõ vấn đề này cho những chị em phụ nữ còn dự định sinh đẻ nhưng tha thiết phẫu thuật nâng ngực.

Theo một báo cáo của Viện Y học (IOM), những phụ nữ đã trải qua phẫu thuật ngực có nguy cơ gặp vấn đề với việc cho con bú cao gấp khoảng hơn ba lần. Cũng đã có những lo ngại việc làm ảnh hưởng đến sản xuất sữa, nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu để làm rõ vấn đề này.

Phụ nữ đã nâng ngực có cho con bú được không? Câu trả lời ngắn gọn là có. Trong hầu hết các trường hợp, phụ nữ không gặp vấn đề gì với việc cho con bú, túi ngực không gây cản trở đến việc cho con bú.

Thông thường: Hầu hết các bà mẹ đã phẫu thuật nâng ngực hay can thiệp tại núm vú – quầng vú đều còn nguyên vẹn khả năng sản xuất sữa, nhưng không phải tất cả trong số họ đều có thể tạo ra nguồn sữa đầy đủ cho con của họ. Việc có nguồn sữa đầy đủ còn phụ thuộc vào cơ địa của người đó và còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sản xuất sữa như: dinh dưỡng, stress, nội tiết … Tuy nhiên, ngày nay nếu lượng sữa mẹ không đủ bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm sữa công thức để nuôi con. Việc phẫu thuật nâng ngực không gây cản trở đến khả năng cho con bú.

Phẫu thuật thu nhỏ ngực (treo sa trễ) có khả năng ảnh hưởng đến các dây thần kinh và ống dẫn bên trong bầu ngực, do đó ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa. Các mô cấy ngực dưới cơ thường ảnh hưởng đến sản xuất sữa ít hơn so với cấy ghép trên cơ. Các vết rạch xung quanh quầng vú và thủ thuật thu nhỏ núm vú có nhiều khả năng gây cản trở việc bài tiết sữa. Ngoài ra, nếu vết mổ của bạn được thực hiện ở vị trí theo đường chân ngực hay còn gọi là nếp lằn vú, thì các dây thần kinh được bảo toàn và bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi cho con bú. Đây là phương pháp phổ biến nhất được áp dụng trong phẫu thuật nâng ngực. Nhưng đôi khi, và vì lý do thẩm mỹ, vết mổ được thực hiện theo đường quầng vú hoặc theo đường nách thể gây ảnh hưởng đến các nhánh thần kinh liên quan đến việc bài tiết sữa.

Theo thời gian, các ống dẫn bị cắt đứt trong quá trình phẫu thuật có thể phát triển trở lại cùng nhau hoặc hình thành các đường dẫn mới và các dây thần kinh có thể phục hồi chức năng, khôi phục khả năng tiết sữa. Lượng sữa được tạo ra sẽ phụ thuộc vào số lượng các ống dẫn được kết nối và chức năng của các dây thần kinh cho phép tiết sữa, cũng như các yếu tố khác ngoài phẫu thuật, chẳng hạn như hormone và dinh dưỡng. Trẻ sơ sinh của các bà mẹ đã phẫu thuật nâng ngực cần được theo dõi cẩn thận để tăng cân đầy đủ.

Có nhiều lầm tưởng phổ biến về phẫu thuật nâng ngực cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ, một trong số đó cho rằng những người được đặt túi ngực sẽ không thể cho con bú. Mặc dù một số vấn đề nhỏ có thể xảy ra, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy phụ nữ sau nâng ngực mất khả năng sản xuất – bài tiết sữa cũng như gặp khó khăn trong việc cho con bú. 

Kết luận: sau phẫu thuật nâng ngực, bạn vẫn có thể cho con bú một cách an toàn.

Tuy nhiên một số vấn đề bạn cần biết đó là sau khi sinh con có thể làm thay đổi kết quả nâng ngực?

Thời kì mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ sự thay đổi về thể tích tuyến vú sẽ dẫn đến thay đổi hình dáng bên ngoài của ngực. Chính vì vậy sinh con sau phẫu thuật nâng ngực sẽ làm thay đổi kết quả nâng ngực, điều này chính bạn có thể cảm thấy bằng mắt thường. Sau khi hết giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, cụ thể bạn sẽ thấy tuyến vú chảy xệ hơn 1 chút, nhiều người sẽ thấy phần da bị dãn, mô vú nhão hơn. Mức độ chảy xệ tùy thuộc vào sự tăng thể tích của tuyến vú. Nhiều trường hợp sau thời kì nuôi con bằng sữa mẹ đã phải tìm đến bác sĩ Tuấn Anh để được tư vấn, có những người trong số họ được chỉ định làm phẫu thuật treo sa trễ, hoặc đặt lại túi ngực với kích thước lớn hơn để tăng tính thẩm mỹ.

#bacsithammy #lamdep #nangnguc #thammy

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Đang hỏi về dịch vụ